ASANA - Tư thế Yoga

Asana hay tư thế yoga có nghĩa là một tư thế được giữ cố định một cách thoải mái, đồng thời nó cũng bao gồm những chuyển động chậm rãi và uyển chuyển. Khi luyện tập, cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi hiệu quả nhất, hơi thở sâu đi kèm sẽ mang nhiều ôxi hơn đến cho máu.

Thông qua các bài tập asana, năng lượng được tích tụ và cơ thể được hồi phục. Các asana đem lại lợi ích cho tất cả các hệ thống trong cơ thể. Các động tác vặn uốn trong các bài tập tạo áp lực lên các tuyến nội tiết, giúp chúng hoạt động cân bằng hơn. Kết quả là toàn bộ chức năng của cơ thể, bao gồm các quá trình sinh trưởng, tiêu hoá, hồi phục và đào thải, được vận hành tốt hơn. Thêm vào đó, do việc tiết xuất hóc môn có ảnh hưởng đến cảm xúc, các asana qua việc làm cân bằng việc tiết xuất này dần dần sẽ giúp chúng ta kiểm soát các xáo trộn cảm xúc. Do vậy các asana giúp tâm trí thoát khỏi các ảnh hưởng tiêu cực và đạt tới sự bình yên. Các asana còn nhiều ích lợi khác: chúng làm thư giãn và mạnh lên hệ cơ bắp và thần kinh, kích thích tuần hoàn máu, mềm các khớp, kéo căng các dây chằng, cải thiện hệ tiêu hoá và xoa bóp nội tạng. 

Để có một cuộc sống cân bằng, con người cần phát triển trên cả ba khía cạnh: thể chất, tâm trí và tâm linh. Thiền định giúp ta yên tĩnh, kiểm soát tâm trí và nâng cao tinh thần, các asana và chế độ ăn uống phù hợp làm thanh lọc cơ thể khiến cơ thể phát triển theo kịp với sự phát triển của tâm trí. Nhờ các kỷ luật của asana, người tập dần dần học được cách giữ cơ thể và tâm trí luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Một cơ thể hoạt động hoàn hảo và một tâm trí được giải thoát khỏi những xáo trộn cảm xúc là mục tiêu của các asana. 

Asana là điệu nhảy trong âm nhạc của hơi thở. Hãy lắng nghe cơ thể chuyển động - Hãy làm chầm chậm và chú ý vào bản thân - Hãy thở sâu, thư giãn và tận hưởng!

 

Ghi nhớ khi luyện tập asana

 • Các tư thế yoga giúp củng cố hệ nội tiết và cũng giúp kiểm soát các cảm xúc thông qua tập trung và thư giãn.
 • Khả năng ở trạng thái thăng bằng thư giãn đem lại một hiệu quả tâm lí quan trọng. Người tập yoga, thông qua rèn luyện, dần dần biết cách giữ thăng bằng tâm lí trong các hoàn cảnh khác nhau.
 • Không cần thiết phải tập một chuỗi các asana phức tạp. Tuỳ theo nhu cầu của cơ thể, chúng ta có thể chỉ cần tập vài tư thế mỗi ngày. Do chúng ta có những mất cân bằng và nhu cầu khác nhau, mỗi người cần tập các asana riêng. Việc luyện tập một tư thế nhất định có thể kích thích một tuyến nào đó đã ở trạng thái rất hoạt động rồi, hoặc gây hại theo những cách tinh vi khác. Asana, cũng như các kỹ thuật yoga khác, là một phần trong một hệ thống rèn luyện thể lực và tâm trí hài hoà, một bước đi trên một con đường dài, do vậy cần có sự hướng dẫn của một người thầy chân chính.

 

Quy tắc cho luyện tập asana

 1. Nên tắm toàn thân hoặc tắm sơ (rửa mặt mũi, chân tay) trước khi tập asana.
 2. Nên tập asana ở trong phòng thông thoáng. Không nên tập ở ngoài trời bởi điều đó có thể khiến cơ thể phải hứng gió đột ngột và do vậy có thể cảm lạnh.
 3. Trang phục vừa vặn, mềm, mỏng, không quá chật để dễ cử động, thoải mái và tiện lợi khi tiến hành xoa bóp.
 4. Nên tập asana trên một tấm thảm hoặc chiếu. Không nên tập asana trên nền đất trống bởi như vậy có thể bị cảm lạnh.
 5. Chỉ tập asana khi lỗ mũi trái hoặc cả hai lỗ mũi đều thông.
 6. Khi tập asana cần từ tốn, cẩn thận, tập trung, không được gắng sức hay vội vã, hoàn toàn chú ý vào từng động tác, không nghĩ ngợi về điều gì khác.
 7. Người tập Yoga tốt nhất nên tạo điều kiện áp dụng chế độ ăn chay để đạt được kết quả tốt nhất về thể chất và tâm trí.
 8. Không tập asana khi bụng đầy. Tập sau bữa ăn tối thiểu 2,5 giờ.
 9. Không nên ăn uống nửa giờ sau khi tập asana vì nếu như vậy có thể sẽ làm giảm bớt các lợi ích tinh tế của các asana trên các tuyến bắp thịt, tuần hoàn.
 10. Sau khi tập asana phải xoa bóp kỹ chân, tay và toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp. Sau khi xoa bóp, nằm ở tư thế xác chết Shavasana tối thiểu 2 phút. 
 11. Sau khi thư giãn ở tư thế xác chết, không tiếp xúc ngay với nước trong vòng tối thiểu 10 phút.
 12. Nếu phải đi ra ngoài sau khi tập asana khi nhiệt độ cơ thể chưa hạ xuống mức bình thường hoặc nếu nhiệt độ trong phòng khác với nhiệt độ bên ngoài, cần mặc quần áo cẩn thận khi ra ngoài. Nếu có thể, hãy hít sâu vào khi ở trong phòng và thở ra khi đi ra ngoài. Làm như vậy sẽ tránh được cảm lạnh.
 13. Người tập asana có thể tập các môn thể thao khác, nhưng chỉ không nên tập ngay sau các Asana.
 14. Nếu bạn bị đau (cảm cúm...)không nên tập asana.

 

 1. Trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc trong vòng một tháng sau khi sinh, phụ nữ không nên luyện tập asana cũng như các bài tập khác.

 

 

Facebook Yoga Sức Sống Mới

Facebook chat